Ooker's blog

Tôi và thế giới

Làm sao để mỗi ngày đều có thể học được một chút tiếng Anh?

Leave a comment

Ngày xưa, không biết tiếng Việt là mù chữ. Còn bây giờ, không biết tiếng Anh mới là mù chữ. Tôi quá ngán những bài viết hướng dẫn kinh nghiệm học tiếng Anh chung chung trên mạng. Gần như tất cả đều chỉ chăm chăm lo SEO. Ai chả biết là học nói thì phải mạnh dạn nói, hay muốn nghe giỏi thì phải luyện phim nhiều. Chẳng có cách thần kỳ nào có thể khiến người ta học nhanh chóng cả. Học ngôn ngữ không cần phải khổ luyện, học ngôn ngữ cần thấm. Nghĩa là phải từ từ, ngày qua ngày, tích tiểu thành đại. Phải làm sao để mỗi ngày đi học đều là một ngày vui.

Tuy nhiên tôi công nhận là trước khi đi thi thì cũng nên khổ luyện :))

Vấn đề không phải là chúng ta không biết cách học, mà là không có nhu cầu sử dụng tiếng Anh hằng ngày. Để so sánh, nó cũng giống như những người thuận tay phải không có nhu cầu dùng tay trái hằng ngày vậy. Nếu bạn thấy thật vô lý và không cần thiết khi bắt một người thuận tay phải phải dùng tay trái để ủi đồ thì bạn sẽ hiểu được tại sao mình học mãi mà vẫn không khá. Trước khi làm khóa luận tốt nghiệp, tôi cũng có đọc nhiều sách báo tiếng Anh. Phải nói một cách thẳng thừng là trong lớp vật lý, tôi là một trong số ít người có thể nhanh chóng đọc tài liệu tiếng Anh. Nhưng khi bắt tay vào làm khóa luận, tôi gặp một vấn đề về chương trình tính toán và buộc phải hỏi người tác giả của nó. Đó gần như là lần đầu tiên tôi phải viết email bằng tiếng Anh. Một email bé xíu, dễ ẹc mà phải gãy cả tay tôi mới viết xong. Nhưng từ đó, nhờ những thứ như vậy mà bây giờ tôi viết tiếng Anh không còn khó khăn như trước nữa. Lỗi vẫn còn rất nhiều, nhất là lỗi ngữ pháp, nhưng tiếng Anh không còn là rào cản để tôi trình bày ý tưởng nữa. Chúng đã có thể được tuôn trào dễ dàng hơn. Lão Tử có nói, con đường vạn dặm bắt đầu từ một bước chân. Để có thể ủi đồ bằng tay trái, việc đầu tiên bạn cần làm là cầm bàn ủi bằng tay trái. Nhưng chưa đủ, phải ngày nào cũng cầm bàn ủi bằng tay trái mới được.

Cái email ở trên cũng có thể coi là cột mốc đầu tiên đưa ánh sáng của internet đến với đời tôi, dù tôi đã biết nối dây điện thoại vào modem lên mạng đọc manga từ hồi lớp 7.
À mà tôi cầm bàn ủi bằng tay trái được nhé :3

Thôi, không nói lằng nhằng nữa, vào việc chính thôi. Ở đây, tôi liệt kê ở đây ba bài viết chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh trên báo Tuổi Trẻ, Scholarship Planetblog của Nguyễn Văn Tuấn mà tôi cảm thấy rất đáng đọc. Tôi không muốn mình phải mất công lặp lại những gì người khác nói (hãy luôn khao khát, hãy luôn google). Thay vào đó, ở đây sẽ chỉ cho bạn những mẹo nhỏ để bạn thấy vui (hay ít ra không thấy ngán) khi học tiếng Anh mỗi ngày.

1. Đặt từ cần học làm mật khẩu

Kẻ gian có thể đoán mật khẩu từ ngày bạn sinh hoặc ngày vợ bạn sinh, nhưng chắc chắn sẽ không đoán mật khẩu bằng cách tra từ điển Oxford 171,476 từ. Và cái sự lằng nhằng khi bị quên mật khẩu sẽ khiến bạn không muốn quên. Chưa kể học thuộc một từ rồi thì sẽ phải thay từ mới, nên mật khẩu được đổi thường xuyên ~> rất bảo mật. Có thể biến tấu từ một chút để bảo mật hơn. Ví dụ như bạn đang học từ Obligatory thì có thể biến nó thành 0bliGatory. Cũng có thể thêm nghĩa vào phía sau để tránh trường hợp nhớ mặt chữ mà không nhớ nghĩa, ví dụ như 0bliGatory-batbuoc. Một mật khẩu tốt là một mật khẩu dễ nhớ với mình mà khó đoán với người. Có thể áp dụng cho nhiều tài khoản khác nhau như Facebook, email, Apple ID, v.v.

2. Dùng phần mềm Anki

Phải cho đến khi bắt đầu bắt đầu luyện GRE, tôi mới biết tới phần mềm này, qua các bài chia sẻ kinh nghiệm (như cái bài này) của các anh chị đi trước. Phải nói là tuyệt vời, thật đáng tiếc khi tôi không biết phần mềm này sớm hơn. Nhồi 5000 từ ít gặp trong vòng vài tháng để thi GRE là gần như bất khả. Quả thật, điểm thi verbal của tôi chỉ có 146/170 (thấp nhất 130), đứng trong top 85% người đi thi =)). Tuy nhiên thật sự là từ khi luyện GRE mà tôi bắt đầu cảm nhận được sự tinh tế trong tiếng Anh, và từ đó biết rằng không chỉ có mỗi tiếng Việt mới uyển chuyển tinh tế đầy cảm xúc. Do phải luyện thi gấp nên tôi phải tăng liều, ngày hai lần, sáng một deck chiều một deck. Nếu các bạn thư thả thì ngày một lần là đủ. Nhớ chỉnh sao cho mỗi lần bật máy thì chương trình này cũng bật lên theo. Có thể có ngày quên tắm chứ không bao giờ quên bật lap. Tuy nhiên tôi nghĩ nếu có một thời gian trong ngày mình luôn mở máy thì nên chỉnh sao cho chương trình tự động chạy vào giờ đó, ví dụ như 9h tối. Có một giờ cố định thì mình sẽ tạo được thói quen tốt hơn.

Anki cũng có plugin cho HabitRPG, một game xây dựng thói quen mà tôi khuyến khích bạn thử cho biết.

3. Xem phim, nghe nhạc, đọc báo

Cái này thì điển hình rồi, cũng dễ thực hiện. Nhiều người nói là không nên đọc lời hoặc coi phụ đề. Tôi cũng đã thử, nhưng thấy cũng hên xui. Nghe nhạc coi phim là để bạn xóa cái cực khổ khi học tiếng Anh bằng cách gắn tiếng Anh vào cảm xúc có được khi nghe hoặc xem. Vấn đề là nếu bạn không hiểu được người ta đang nói hay hát cái gì thì cảm xúc cũng không được mạnh mẽ cho lắm. Tới giờ này, dù đã có thể gọi là xem clip trên YouTube cũng được, nhưng mỗi lần bật bài mới vẫn chưa chắc nghe được hết (cũng có thể là do tôi không tập trung nghe mà hay làm chung với cái khác). Nói chung thì tôi thấy xem phụ đề hay đọc lời bài hát nhiều khi còn dễ học hơn, miễn nó viết bằng tiếng Anh là được. Đọc báo cũng được. Hồi trước tôi đặt CNN làm trang chủ, nhưng vì tin tức của nó, hay thì hay thiệt, nhưng thấy nhiều cái không liên quan quá. Dù sao thì nó cũng là hãng tin của Mỹ, tin nó cung cấp phù hợp cho dân Mỹ hơn dân Việt Nam. Nên sau này tôi chuyển sang đọc tạp chí. The Atlantic là lựa chọn số một của tôi (hình như cũng là tạp chí số một của Mỹ thì phải). GS Ngô Bảo Châu cũng theo dõi tạp chí này. Từ mới xuất hiện vừa đủ, không quá ít không quá nhiều. Chủ đề đa dạng, nhiều cái vừa chuyên sâu lại vừa sát sườn. Còn không thì có thể lên Digg để đọc tin tổng hợp.

Tôi cũng có dịch một bài trên The Atlantic: Đàn ông nói Uh, đàn bà nói Um.

Hoặc cũng có thể theo dõi mấy kênh YouTube hay hay. Tôi thì thích khoa học nên hay theo dõi Veritasium, Vsauce, TED (TED thôi, TEDx đa phần không đặc sắc lắm). Ai thích chơi game thì theo dõi mấy trận đấu bình luận bằng tiếng Anh. Hoặc vẽ vời, hoặc trồng bonsai, hoặc đá banh, v.v. Chốt lại bạn phải quên rằng mình đang học tiếng Anh.

Nhờ nghe bài Don’t you remember của Adele, mà toi sẽ nhớ mãi từ earness có nghĩa là tha thiết, còn throb có nghĩa là nhói.

4. Đặt thật nhiều câu hỏi

Cụ thể là trên Stack Exchange. Stack Exchange là thiên đường đối với tôi. Tôi dám cá là trong vòng một năm qua, trừ Google, nó là trang web tôi ghé thăm nhiều nhất trên internet, hơn cả Facebook. (Thật ra, từ khi tìm ra Stack Exchange và sau này là Reddit, tôi cảm thấy Facebook chán phèo. Cẩn thận, chúng có thể khiến bạn thâm quầng mắt và đau bao tử đấy.) Thường các câu hỏi về tiếng Anh tôi hỏi trên đây là về sự khác nhau giữa các từ đồng nghĩa, như là “alacrity”, “fervor”, “zeal” và “fanaticism” khác nhau thế nào?. Khi mình bắt đầu đặt câu hỏi là khi đó mình đã học thêm một chút rồi.

5. Kiếm một người bạn bản xứ cần học tiếng Việt

Cái này gọi là trao đổi ngôn ngữ – language exchange. Đầu tiên là tôi biết đến Lang-8 từ Stack Exchange, được mọi người sửa bài cho mình cũng thấy hay. Nhưng sau khi mất hết lượt miễn phí, phải trả tiền nếu như không muốn ít người coi bài mình đăng lên hơn thì lúc đó mới biết là mô hình này khó hiệu quả nếu ngôn ngữ bạn đang học là tiếng Anh. Số người biết nói tiếng Việt muốn học tiếng Anh quá lớn, áp đảo số người biết tiếng Anh muốn học tiếng Việt.

Reddit là giải pháp cho vấn đề này.

Tuy vậy, rốt cuộc thì tôi cũng kiếm được một bạn trên italki. Thoắt một cái, nhờ Reddit, từ tinh trùng tôi đột nhiên trở thành trứng :”>.  Bạn có thể xem bài sửa của bạn ấy cho hồ sơ nộp VEF của tôi: Personal StatementAcademic Statement. Vậy còn những bạn muốn trao đổi ngôn ngữ với tôi trên Reddit, không lẽ quảng cáo xong tôi lại từ chối?

Facebook là giải pháp cho vấn đề này :v

Một lần nữa, tôi lại có cảm giác được làm trứng. Tuyệt :3. Quả trứng này mai mối những con tinh trùng lại với nhau :3

.

Vậy thôi. Nếu còn thấy cách nào hay hay tôi sẽ lại cập nhật thêm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s