Ooker's blog

Tôi và thế giới

Mỗi đoạn là một quyển sách

Leave a comment

Trong lý thuyết trò chơi, tổng lợi ích có được khi đã có cân bằng Nash sẽ thấp hơn tổng lợi ích lớn nhất có thể có. Lý do là vì sự ích kỷ cá nhân, các thành viên sẽ thấy lợi ích nhận được khi chọn phản bội lớn hơn lợi ích nhận được khi hợp tác. Họ sẽ chỉ tốt với nhau nếu thỏa mãn hai điều kiện sau:

  • Các thành viên không biết được khi nào trò chơi kết thúc
  • Các thành viên nhớ mình đã bị đối xử như thế nào, và có tính trả thù cao

Loài người (Homo Sapiens), do đã phải trải qua nhiều cuộc biến đổi khí hậu, nên đã tiến hóa thành loài động vật có tính xã hội vô cùng mạnh. Nó vừa có sự phân cấp xã hội điển hình của linh trưởng vừa có sự hợp tác đồng đẳng điển hình của thú đi săn theo đàn. Nhưng mỗi cá nhân cũng rất thông minh, là cơ sở của lý tính. Một con người hiện đại luôn bị giằng xé bởi ba loại lực này.

Bốn yếu tố để một đám đông có thể đưa ra quyết định chính xác, dù từng thành viên trong đó không nhất thiết phải thông minh: sự đa dạng trong ý kiến (mỗi thành viên nên có một thông tin khác biệt), tính độc lập (ý kiến của mỗi người không phụ thuộc vào những ý kiến xung quanh), sự phi tập trung nhưng có cách để tập hợp (quyết định được đưa ra từ dưới lên trên, không phải từ trên đưa xuống).

Internet giúp đẩy nhanh quá trình toàn cầu hóa. Toàn cầu hóa trao cho ta nhiều cơ hội (tất nhiên là cũng có thách thức). Bất kỳ thứ gì có thể làm sẽ được làm. Cần liên tục học hỏi để có thể chiếm lĩnh lợi thế của các công cụ mới. Các tổ chức sẽ có xu hướng minh bạch hóa, vì để làm được hiệu quả nhất, phải hợp tác tốt nhất. Sẽ không có quốc gia nào nằm trong cùng chuỗi cung muốn có chiến tranh.

Nhưng trên internet, tính độc lập của mỗi người bị thách thức nghiêm trọng. Bộ não luôn trong tình trạng quá tải và mất tập trung. “Không chỉ những suy nghĩ sâu sắc mới cần một suy nghĩ tập trung và điềm đạm. Sự cảm thông và trắc ẩn cũng cần điều đó”. Chưa kể sự điều chỉnh của các tập đoàn hay nhà nước muốn thao túng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s